Lễ ra mắt cuốn sổ tay "Hãy tôn trọng, đây là cơ thể tôi"

Lễ ra mắt cuốn sổ tay

Hà Nội, 23.05.2017: Chương trình Nghiên cứu Internet và Xã hội (VPIS) cùng Đại sứ quán Thụy Điển và Văn phòng đại diện tại Việt nam của Tổ chức Cứu trợ trẻ em tổ chức buổi lễ giới thiệu cuốn sổ tay “Hãy tôn trọng, đây là cơ thể tôi”, cuốn cẩm nang trò chuyện với rẻ về cơ thể, những giới hạn và phòng tránh xâm hại tình dục.

Theo thống kê từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2016, hơn 1200 vụ xâm hại tình dục trẻ em được ghi nhận tại Việt Nam. Thực trạng này đòi hỏi gia đình, nhà trường cần thúc đẩy những biện pháp giáo dục, cung cấp cho trẻ những kiến thức cần thiết để tự bảo vệ chính bản thân trước những hành vi xâm hại như vậy. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh và giáo viên vẫn ngại ngùng và tránh nói nói những chủ đề gợi nỗi sợ hãi hay những suy nghĩ “không đúng đắn ở trẻ nhỏ, đặc biệt là việc chia sẻ với trẻ về những vùng kín trên cơ thể, những về những gì người khác có thể làm hoặc không thể làm với cơ thể của trẻ, về những mối quan hệ thân mật.

Chính vì vậy, cuốn sổ tay “Hãy tôn trọng! Đây là cơ thể tôi!” được hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh về cách giáo dục con trẻ ở các lứa tuổi khác nhau để có thể tự bảo vệ mình khỏi bị lạm dụng tình dục. Về ý nghĩa của cuốn sách, GS.TS Phạm Quang Minh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Chương trình Nghiên cứu Internet và Xã hội (VPIS), Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ: “VPIS hy vọng rằng cuốn sách được dịch và xuất bản không chỉ có ý nghĩa trước mắt mà còn lâu dài trong bối cảnh xâm phạm tình dục trẻ em đang là vấn đề nhức nhối đối với cả xã hội Việt Nam.

GS.TS Phạm Quang Minh, Chủ tịch Hội đồng khoa học VPIS phát biết tại buổi lễ

Nhận thức được những hiểm nguy ngày càng phức tạp không chỉ trên ngoài đời sống mà luôn tiềm ẩn trên Internet và mạng xã hội, VPIS sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện những nghiên cứu và dự án nhằm bảo vệ và tạo ra một môi trường lành mạnh, an toàn cho phát triển tự nhiên của trẻ.

Những ai quan tâm có thể download cuốn cẩm nang trò chuyện với trẻ ở tại đây: https://goo.gl/Q21m9B

​Một số hình ảnh của buổi lễ:

Cuốn sổ tay "Hãy tôn trọng - Đây là cơ thể tôi!"

Đại sứ Thuỵ Điển Pereric Högberg

​Ca sĩ Mỹ Linh - Đại sứ thiện chí của Chương trình