ROUNDTABLE: Tin giả trên mạng xã hội và vai trò của phóng viên

NỘI DUNG CHÍNH

Mạng xã hội đang ngày càng phát triển và đóng vai trò phản biện cao trong đời sống hàng ngày. Tin giả trên mạng xã hội là một vấn đề toàn cầu và đang ảnh hưởng nghiêm trong tới người đọc. Những tai tiếng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 là một trong những ví dụ điển hình cho thời đại của tin giả trên mạng xã hội và Việt Nam không phải ngoại lệ với nhiều trường hợp có tác động xấu tới xã hội. Buổi thảo luận tập trung làm rõ một số câu hỏi: vai trò của báo chí  trong việc đưa thông tin minh bạch, trung thực tới độc giả? Làm sao chọn lọc những tin tức chính xác? Làm sao vẫn giữ được đạo đức báo chí dưới áp lực chạy đua thông tin với mạng xã hội?

Buổi thảo luận cung cấp tổng quan thực trạng hiện nay trên thế giới trong Báo cáo về Tin tức số 2016 - Digital News Report 2016 của Viện Nghiên cứu Reuters trình bày bởi Nhà báo Timothy Stoker Large, Nguyên Giám đốc chương trình “Báo chí và Truyền thông”, Quỹ Thomson Reuters. Buổi thảo luận cũng  đề cập việc so sánh với thực tế tại Việt Nam qua các đánh gia vấn đề của một số nhà báo .

Buổi trao đổi này cũng mong muốn tìm ra những đề xuất, giải pháp từ các diễn giả, học giả để cải thiện vấn đề này nhằm thúc đẩy môi trường mạng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn tại Việt Nam

Nội dung của buổi trao đổi sẽ tập trung vào các chủ đề sau:

Chủ đề thảo luận 1:

Báo cáo về Tin tức Kỹ thuật số 2016 của Viện Nghiên cứu Reuters cung cấp bức tranh toàn  cảnh về tin tức số toàn cầu:

-     Độc giả khám phá tin tức trên mạng như thế nào?

-     Nghiên cứu chuyên sâu về niềm tin của độc giả vào tin tức

Chủ đề thảo luận 2:

Tin giả trên mạng xã hội, một số trường hợp điển hình tại Việt Nam

Chủ đề thảo luận 3:

Những vấn đề có thể áp dụng vào đưa tin tại Việt Nam

Chủ đề thảo luận 4:

Sự cần thiết của Bộ quy tắc ứng xử cho mạng xã hội tại Việt Nam

THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM

• Thời gian: 9:00 – 11:30 ngày 14 tháng 1 năm 2017
  • Địa điểm: Phòng 304, Tòa nhà E, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Đối tượng tham dự: Các chuyên gia, phóng viên, học viên cao học và một số người quan tâm khác (20 – 25 người)

DIỄN GIẢ & KHÁCH MỜI