4 lý do ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn giáo dục qua Internet

4 lý do ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn giáo dục qua Internet

Nguồn:  "Why Many Millennials Are Turning To The Internet For Education", forbes.com

Biên dịch: Mai Hà An | Biên tập: Mai Mai

 

Đối với nhiều thanh thiếu niên, học tập bốn năm ở trường đại học theo kiểu truyền thống không còn là lựa chọn hấp dẫn dù đây là lộ trình phổ biến của nhiều người. Với nhiều người, lý do học ở trường đại học không gì hơn ngoài việc đó là nhu cầu thiết yếu phải làm, đơn giản vì họ không biết còn có cách thức nào khác để theo đuổi con đường sự nghiệp của mình. Tuy vậy, không phải bạn trẻ nào cũng phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống giáo dục truyền thống để học hỏi những kiến thức cần thiết. Một nghiên cứu mới đây của Mayo Clinic đã tìm hiểu sâu về cách thế hệ trẻ học tập. Theo đó, những nhân tố làm thế hệ trẻ phát triển tốt trong môi trường học tập là tính hợp tác, sự phản hồi, công nghệ và sự hướng dẫn - mà nhiều trong số chúng được cung cấp trên mạng Internet nhiều hơn cả trên giảng đường truyền thống. Đương nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khác cần cân nhắc.

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao lựa chọn giáo dục qua Internet có khả năng phù hợp hơn với nhiều thanh thiếu niên và cách các trường đại học nên thực hiện để đáp ứng những nhu cầu giáo dục đang thay đổi. 

 

1. Nhiều trường đại học bị giới hạn trong phương thức giảng dạy truyền thống

 

Điều này không có nghĩa là các trường đại học không tìm kiếm và thực hiện những phương pháp mới trong việc trình bày tài liệu học tập. Thực tế là điều đó vẫn đang được thực hiện. Trong vài trường hợp, phương thức giảng dạy truyền thống thực sự là cách tốt nhất để truyền đạt một số khái niệm. Tuy nhiên, chừng nào các trường đại học còn coi phương pháp đó là kiểu mẫu thì sinh viên vẫn sẽ tiếp tục bị giới hạn trong việc tiếp cận với các cơ hội giáo dục phong phú khác.

 

Một trong những lý do có thể kể ra ở đây là các cơ hội hợp tác và phản hồi ít khi xuất hiện trên giảng đường đại học. Sinh viên phải chờ cho đến khi họ ngẫu nhiên được gọi hoặc khi trả điểm để nhận được phản hồi từ giảng viên. Các sinh viên cũng không tương tác nhiều với bạn học của mình.

 

Trong khi đó, hệ thống giáo dục qua mạng lại có thể cung cấp cả hai yếu tố này. Các mạng xã hội giáo dục như Edmodo cho phép sinh viên tạo ra những cộng đồng mạng nơi họ có thể chia sẻ, giao lưu và hợp tác. Hơn thế nữa, sự kết hợp của trí thông minh nhân tạo trong việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào giáo dục, học tập còn giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc nhận phản hồi cho quá trình học tập của mình.

 

2. Các cơ hội giáo dục qua mạng không nhất thiết phải áp dụng công nghệ

 

Nhiều trường đại học truyền thống đang nỗ lực áp dụng công nghệ trong giảng dạy. Ví dụ như thay vì sử dụng sách vở, sinh viên sẽ được nhận máy tính bảng. Những khóa học trước đây chỉ được tổ chức trên giảng đường giờ đã có trên mạng. Đó là những tiến bộ tích cực song nó không hoàn toàn giống với các sáng kiến giáo dục được phát triển toàn bộ trên mạng – những khóa học mà toàn bộ kiến trúc và cơ sở đằng sau được thiết kế với phương pháp tư duy hoàn toàn dựa trên nền tảng mạng.

 

Một lần nữa, học tập qua mạng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với việc tăng cường sử dụng công nghệ blockchain (hệ thống truyền tải dữ liệu an toàn không thông qua trung gian) cho mục đích giáo dục. Theo CoinMetro, chỉ cần đơn giản hóa thao tác truy cập, hệ thống này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn và được đưa vào các kênh giáo dục chính.

 

3.Thế hệ trẻ ưa chuộng giáo dục nhanh, linh hoạt và chi phí hợp lý

 

Với những bạn trẻ mong muốn học hỏi kỹ năng mà không quan tâm đến bằng cấp, chỉ một phép tìm kiếm nhanh trên mạng có thể mang đến nhiều lựa chọn phù hợp. Bạn có thể lựa chọn các khoá học mà thường không mất phí từ những kênh cung cấp như edX, Coursera và Khan Academy. 

 

Nhiều khóa học được tổ chức theo hình thức học tự quyết (học viên được quyết định tiến độ học tập của mình). Theo đó, học viên có thể học bao nhiêu tùy thích trong một khoảng thời gian được cho trước với giá chỉ từ 0 đến vài đô la Mỹ.

 

Cũng có những lựa chọn khác cho các học viên muốn nhận bằng. Ví dụ chương trình học quản trị kinh doanh của đại học Aston có tiến độ nhanh và được thiết kế hoàn toàn trên mạng.

 

Để duy trì được sức cạnh tranh trong tương lai, các trường đại học truyền thống cần cân nhắc đến các nhu cầu mới của giới trẻ.

 

Linh hoạt không chỉ có nghĩa là học viên có thể hoàn thành khóa học ở tiến độ tự chọn hay tham gia học khi thời gian cho phép mà còn là khả năng tự thiết kế chương trình học của mình. Thế hệ trẻ hài lòng với sự tự chủ họ có được thông qua những lựa chọn giáo dục trên mạng. Đối với nhiều lựa chọn có sẵn, khái niệm về điều kiện tiên quyết chính thức đã được đảo ngược. Nếu một học viên tin rằng họ có đủ kiến thức và kinh nghiệm để thành công trong một khóa học, họ có thể quyết định học mà không cần minh chứng rằng họ đủ năng lực với bất cứ ai.

 

4. Sử dụng Internet như một biện pháp cân bằng tài chính

 

Đối với nhiều người, có một tấm bằng đại học là điều đáng mơ ước. Đáng tiếc là học phí đại học trong vài thập kỉ qua đã tăng đến chóng mặt. Điều này cũng đồng nghĩa rằng đại học chính thống không phải là lựa chọn của tất cả mọi người. Một vài người đơn giản là không có khả năng tài chính. Những người khác không chịu nổi áp lực từ những khoản nợ. Một vài thậm chí nhận ra việc có bằng đại học không hề xứng đáng khi họ phân tích lợi ích chi tiêu. Vì thế, lựa chọn giáo dục qua mạng miễn phí hay với chi phí thấp trở nên vô cùng hấp dẫn.

 

Đại học truyền thống có thể bắt kịp xu thế không?

 

Đại học truyền thống không chỉ có thể chuyển hướng để bắt kịp nhu cầu giáo dục thời đại mà còn phải làm điều đó. Tiêu chuẩn khó khăn nhất để đáp ứng là vấn đề chính sách. Cho đến chừng nào học viên có thể học những nội dung mới bằng các lựa chọn chi phí thấp hoặc miễn phí thì đó vẫn còn là thách thức cho các trường đại học truyền thống.

 

Một gợi ý tốt cho các trường đại học là quay về bước thiết kế khóa học. Họ hoàn toàn có khả năng tạo ra những khóa học hấp dẫn gấp bội nếu đưa công nghệ vào sâu trong kiến trúc khóa học thay vì nhào nặn nó thành phương thức giáo dục cũ hơn. Cuối cùng, đại học có thể đổi mới bằng cách cho học sinh tự do hơn trong việc thiết lập tiến trình học tập của mình.