Giới thiệu cuốn sổ tay #Netsmart - những kỹ năng để bảo vệ trẻ trước những nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng”

Giới thiệu cuốn sổ tay #Netsmart - những kỹ năng để bảo vệ trẻ trước những nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng”

Hà Nội, 28.11.2017 – Trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn Internet Việt Nam, Chương trình Nghiên cứu Internet và Xã hội (VPIS) cùng Đại sứ quán Thụy Điển và Văn phòng đại diện tại Việt nam của Tổ chức Cứu trợ trẻ em tổ chức buổi lễ giới thiệu cuốn sổ tay #Netsmart - Sổ tay dành cho cha mẹ về kỹ năng để bảo vệ trẻ trước những nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng

 

Theo thông báo của công ty cung cấp nền tảng mạng xã hội Facebook, số lượng người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội này đã lên tới gần 50 triệu người, chiếm hơn 50% dân số. Đặc biệt xu hướng người dùng đang ngày càng trẻ hóa, trong đó tương tác trên Facebook nhiều nhất ở trong độ tuổi trẻ em và trẻ vị thành niên (13-19 tuổi). Ngoài ra hiện này, trẻ em cũng dễ dàng được tiếp cận các đồ dùng công nghệ để truy cập Internet và thỏa sức khám phá các thông tin trên mạng. Tuy môi trường mạng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ trẻ bị lợi dụng và xâm hại nhưng dường nhiều các bậc phụ huynh còn khó khăn trong việc trao đổi với trẻ về những lợi ích và rủi ro khi sử dụng Internet và cách thức sử dụng như thế nào an toàn và hữu ích nhất cho trẻ.

 

Tương tự cuốn “Hãy tôn trọng cơ thể tôi” được công bố vào tháng 5/2017, “#Netsmart” được thiết kế sáng tạo và dễ hiểu  nhằm cung cấp những kỹ năng trò chuyện cởi mở với trẻ về cách thức tận dụng Internet hiệu quả, thông minh và an toàn nhất, giúp trẻ hiểu rõ và tránh những nguy cơ tiềm ẩn về lợi dụng và xâm hại trên mạng.

 

Cuốn cẩm nang này đã được xuất bản bằng tiếng Thụy Điển, Tiếng Anh và phổ biến rộng rãi tại nhiều quốc gia. Với mong muốn trang bị cho các bậc cha mẹ tại Việt Nam những kỹ năng hữu ích bảo vệ trẻ trên môi trường mạng, Chương trình Nghiên cứu Internet và Xã hội (VPIS) đã phối hợp cùng các tình nguyên viên đã dịch cuốn sách sang tiếng Việt.

 

Hy vọng rằng cuốn sách sẽ giúp ích các bậc phụ huynh trong việc giáo dục và bảo vệ trẻ. Quý vị quan tâm đến cuốn sách có thể tải cuốn sách về tại đây:

https://vietnam.savethechildren.net/news/netsmart-booklet-launching

 

Quý vị có thể đọc thêm cuốn “Hãy tôn trọng! Đây là cơ thể của tôi – Cẩm nang trò chuyện với trẻ về cơ thể, những giới hạn và phòng tránh xâm hại tình dục”. Ấn bản này đã được dịch sang tiếng Việt và được Đại sứ quán Thụy Điển, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) và Chương trình Nghiên cứu Internet và Xã hội ra mắt tại Việt Nam tháng 5/2017: https://resourcecentre.savethechildren.net/library/respect-my-body-handbook-grown-ups-how-talk-children-about-body-boundaries-and-sexual-abuse