KHÓA HỌC QUẢN TRỊ TIN TỨC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

KHÓA HỌC QUẢN TRỊ TIN TỨC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

Tiếp nối thành công của khóa học báo chí lần thứ nhất tại Hà Nội, Chương trình Nghiên cứu Internet và Xã hội phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam), Hãng Thông tấn Reuters, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Công ty TNNH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức khoá đào tạo trong ba ngày với chủ đề “Quản trị tin tức trong kỷ nguyên số” tại TP.HCM từ ngày 21 dến 23 tháng 11 năm 2017. Khoá học được tổ chức cho 37 học viên là các nhà báo đang làm công tác quản lý của các cơ quan báo chí truyền thông tại Việt Nam.

 

Khóa học “Quản trị tin tức trong kỷ nguyên số” được thiết kế nhằm cung cấp kinh nghiệm của các hãng thông tấn quốc tế danh tiếng như Reuters và BBC trong vấn đề đưa tin chính xác và trung thực dưới áp lực tốc độ thông tin của kỷ nguyên số, từ đó đưa ra những gợi ý phù hợp với môi trường truyền thông tại Việt Nam. Nội dung khóa học tập trung trang bị những kỹ năng thu thập và kiểm chứng thông tin trong kỉ nguyên số cùng các xu hướng mới của báo chí truyền thông. Khóa học nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan báo chí truyền thông nhằm xây dựng hệ thống quy chuẩn tác nghiệp cho phóng viên và chiến lược điều hành, quản trị tòa soạn thời đại số.

 

Đến dự Buổi khai mạc và Bế mạc khóa học có Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục Trưởng Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử, Bộ Thông tin & Truyền thông, PGS. TS Trần Thị Minh Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH & NV - ĐH Quốc gia Hà Nội, Ông Lê Quốc Trung, Đại diện Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam), Bà Lê Mai Anh, Hãng thông tấn Reuters Việt Nam, Ông Ian Robert Gibbons, Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM, Ông Graham Night, Trưởng ban Chính chị Đối nội, Đại sứ quán Anh và Ông Uday Shankar Sinha, Tổng Giám đốc Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam.

​Buổ​i lễ khai mạc khóa học Quản trị tin tức trong kỷ nguyên số

Khoá học diễn ra trong ba ngày do nhà báo, giảng viên Anne Senior có nhiều năm kinh nghiệm quốc tế của Hãng thông tấn Reuters, Vương quốc Anh phụ trách.  Nhà báo Anne Senior là phóng viên, biên tập viên kỳ cựu của Reuters với kinh nghiệm nhiều năm tại khu vực châu Âu, Mỹ và châu Á trong nhiều lĩnh vực báo in, truyền hình và báo điện tử.  Bà từng đảm nhận vị trí Giám đốc Toàn cầu về đào tạo của Reuters, phụ trách các dự án đào tạo báo chí, giảng dạy các kỹ năng nghiệp vụ cho hơn 2.600 nhân viên và phóng viên của 200 văn phòng thường trú của Reuters trên toàn thế giới (2013 – 2015). Trước đó nhà báo Anne Senior là Giám đốc Chương trình Học tập EMEA và Châu Á của Reuters Singapore và London (6/2005 – 2/2013). Bà là Biên tập viên Reuters châu Á tại văn phòng Singapore (6/ 2000 – 5/ 2005) và tham gia biên tập và quản lý các tin tức tài chính cho giới đầu tư chuyên nghiệp, lập kế hoạch biên tập cho toàn bộ khu vực Châu Á của hãng thông tấn. Bên cạnh đó, bà còn làm Quản lý biên tập cấp cao của kênh truyền hình tài chính Reuters tại Tokyo, Nhật Bản. Phóng viên thường trú đặc trách của Reuters cho khu vực Anh & Hoa Kỳ (New York, Washington, Chicago, London, Belfast giai đoạn 1987 đến 2000).

 

Chia sẻ mở đầu khóa học, giảng viên Ann Senior khẳng định báo chí hiện đại đang đứng trước rất nhiều cơ hội cũng như thách thức của thời đại phát triển mạnh mẽ kỹ thuật số. Các công cụ tìm kiếm, xác minh thông tin trở nên dễ dàng tiếp cận và đa dạng nhưng làm sao để cân bằng chúng lại là một thách thức lớn. Theo cô, các phóng viên dù được hỗ trợ rất nhiều từ các công cụ mới để tìm kiếm thông tin nhưng điều quan trọng nhất của việc xác minh là luôn tìm đến những nguồn tin chính thức, tìm hiểu cẩn thận các bằng chứng của sự việc. Làm rõ hơn những cơ hội và thách thức mới của giai đoạn hiện nay, cô chia sẻ những xu hướng mới nhất của thế giới thông tin qua Báo cáo Tin tức số (Digital News Report) hằng năm của Reuters. Trong đó, nổi bật lên xu hướng tận dụng kể chuyện bằng hình ảnh và trào lưu truyền thông trên mạng xã hội cùng với những nguy hại của các thông tin sai lệch lan trên các nền tảng này và những rủi ro từ việc sử dụng Twitter, Facebook...

​Giảng​ viên​ Ann Senior, Hãng thông tấn Reuters chia sẻ các kinh nghiệm thực tế

Dựa trên những xu hướng mới của thế giới truyền thông và kinh nghiệm lâu năm làm việc tại Reuters, cô Ann đặt ra những tình huống tác nghiệp thực tế của nhiều tòa soạn trên thế giới để cùng các học viên thảo luận về những ranh giới đỏ và vùng xám trong quá trình đưa tin, từ đó đưa ra những lời khuyên, giải pháp, cách xử lý khôn ngoan và hiệu quả nhất trong các tình thế khó xử trong thế giới truyền thông số mà vẫn đảm bảo được tin được được đưa chính xác và minh bạch. Từ đó, cô đưa ra cách thức tiếp cận của Reuters trong việc khai thác nội dung từ mạng xã hội và xác thực và chọn lọc thông tin để đưa tin.

 

Do những học viên của khóa học là những nhà lãnh đạo hay phóng viên cấp cao của các tòa soạn nên giảng viên cũng dành phần lớn thời gian khóa học để chia sẻ, thảo luận về vai trò và trách nhiệm của các nhà quản lý trong việc xây dựng chiến lược và thiết lập tiêu chuẩn cho những nhân sự trong tòa soạn trước những thay đổi nhanh chóng của môi trường truyền thông số. Dựa trên một số mô hình kinh doanh tin tức thành công trên thế giới, cô Ann chọn lọc và gợi ý những chiến lựợc kết nối với độc giả mục tiêu phù hợp nhất tại Việt Nam. Thế giới tin tức và thói quen tiêu thụ thông tin của độc giả thay đổi từng ngày, vì vậy, cô khẳng định “Thay đổi là lối thoát duy nhất trong thời đại kỹ thuật số này và đưa ra 8 yếu tố để xây dựng chiến lược lãnh đạo tòa soạn thành công trong tương lai, trong quá trình thay đổi và chuyển đổi. Từ đó, các học viên sẽ tự vạch ra kế hoạch riêng phù hợp với đặc điểm hoạt động riêng của từng tòa soạn. Bên cạnh đó, khóa học còn tập trung thảo luận những tố chức và cách thức ứng xử nên có của các nhà quản trị tòa soạn từ tuyển dụng đến đào tạo phóng viên để khai thác tối đa năng lực của nhân sự tòa soạn.

Không khí lớp học sôi nổi với các tình huống giả định và bài tập thực hành

Trong mỗi bài học chia sẻ, giảng viên luôn luôn kết hợp với các trò chơi và các tình huống giả định, từ đó yêu cầu học viên liên tục hoạt động, xử lý các vấn đề dựa trên kinh nghiệm tác nghiệp bản thân và vận dụng những kiến thức của khóa học. Các bài tập nhóm và cá nhân đòi hỏi các học viên xác định tình huống nhanh nhạy, chịu áp lực cao về mặt thời gian để đề ra các phương án, chiến thuật hợp lý kịp thời để giải quyết kịp thời và đưa tin chính xác, trung thực. Đặc biệt, tùy theo đặc thù của mỗi tòa soạn báo mà giảng viên sẽ để các học viên tự mình suy nghĩ và hoạch định chiến lược phát triển trong môi trường truyền thông hiện nay của từng tờ báo và đưa ra những lời khuyên phù hợp. 

 

Buổi cuối cùng của khóa học, học viên còn có cơ hội tham gia thảo luận và góp ý nội dung cuốn Sổ tay “Kỹ năng Báo chí trong môi trường truyền thông số”. Đây là một trong những cuốn sổ tay đầu tiên  hướng dẫn kỹ năng dành cho các phóng viên trong kỷ nguyên số tại Việt Nam.

 

Chỉ diễn ra trong ba ngày nhưng khóa học đã cung cấp đa dạng các bài học với những hoạt động tương tác, xử lý tình huống, trao đổi thảo luận giữa học viên và giảng viên. Các học viên đều chia sẻ rằng đây là một trải nghiệm thú vị và đem lại nhiều bài học quý giá về các kĩ năng nghiệp vụ mới cũng như kỹ năng điều hành tòa soạn trong môi trường truyền thông kỹ thuật số. Anh Phạm Hữu Chương, PTBT Saigon Times chia sẻ rằng “Nội dung khoá học rất hữu ích tập trung vào chủ đề chính, không lan man hoặc rời rạc. Phương pháp giảng dạy của cô Ann Senior cực kì sáng tạo giúp học viên luôn chủ động tham gia tích cực vào khoá học, tương tác giữa giảng viên và học viên luôn được duy trì trong suốt khoá học, bài tập thực hành chi tiết, thực tế và có tính ứng dụng cao khi tác nghiệp thực tế. Sau khóa học, tôi đã có thêm những kinh nghiệm và dự định chiến lược để thay đổi và quản lý tòa soạn trước những chuyển biến không ngừng của truyền thông hiện nay”.

​Anh Phạm​ Hữu Chương, PTBT Saigon Times chia sẻ​ suy nghĩ sau ba ngày diễn ra khóa học

Một số hình ảnh của khóa học:

Cô​ Trần Thị Minh Hòa (giữa), Phó Hiệu Trưởng Trường ĐHKHXH&NV tặng hoa cảm ơn đại diện hai nhà tài trợ - ông Gramham Night, Trư​ởng ban Chính trị Đối nội, ĐSQ Anh (phải) và ông Uday Shankar Sinha, Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo (trái)

Ô​ng Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Bộ thông tin Truyền thông phát biểu bế mạc khóa học

Ông Ian Robert Gibbons, Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM 

Đại diện Hãng Thông tấn Reuters tặng quà kỷ niệm cho BTC và các nhà tài trợ

Ông Cao Hoàng Nam, Điều phối viên trưởng VPIS, ông Uday Shankar Sinha, Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo​, ông Gramham Night, Trưởng ban Chính chị Đối nội, Đại sứ quán Anh thảo​ luận về khóa học