Cấm trẻ dùng mạng là một hình thức “ngược đãi trẻ”

Cấm trẻ dùng mạng là một hình thức “ngược đãi trẻ”

 

Nguồn:  "Banning children from the Internet is like 'Child Abuse', claims sociologist", independent.co.uk

Biên dịch: Mai Hà An | Biên tập: Mai Mai

 

“Tước đi cơ hội trưởng thành của trẻ chính là ngược đãi chúng”, theo Olivia Petter

 

Các bậc phụ huynh chia sẻ những ý kiến trái chiều khi bàn đến việc cho trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ. Trong khi một số coi việc cho phép con hàng giờ sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay … là có hại cho sự phát triển của trẻ, những người khác lại đánh giá cao ích lợi về giáo dục và phát triển cho trẻ mà các thiết bị này mang lại.

 

Tư tưởng của nhóm thứ hai chắc chắn được tán thành bởi nhà xã hội học Ellis Cashmore, người mà cuốn sách sắp phát hành của ông ta,“Screen Society”, thách thức lại ý kiến cho rằng việc sử dụng công nghệ gây hại cho trẻ mà được nhiều người nhất trí, và cảnh báo các bậc phụ huynh không được cấm trẻ sử dụng mạng internet ở nhà vì điều đó “chẳng khác gì hành hạ trẻ em”.

 

Cùng với các nhà nghiên cứu từ đại học Teensside và đại học Nam Úc, Cashmore đã khảo sát 2000 người sử dụng mạng để thu thập thông tin về cách họ sử dụng thiết bị công nghệ và đưa đến kết luận rằng mối đe dọa tới trẻ đã bị cường điệu hóa và thực ra việc cho trẻ dùng mạng mang đến nhiều ích lợi xã hội và giáo dục hơn là rủi ro.

 

Là một giáo sư danh giá ngành xã hội học tại trường đại học Aston, Birmingham, Cashmore tin rằng công nghệ cung cấp cho trẻ chuỗi các sự kiện, sự việc giống như những thứ trẻ có thể làm thường ngày và việc cấm sử dụng chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển xã hội của trẻ. “Hãy tưởng tượng đến cảnh cha mẹ cấm con đọc, xem và trò chuyện cùng những đứa trẻ khác, hoặc chơi những trò chơi mang tính giáo dục, vẽ, tô màu, nhảy nhót. Trẻ thực chất làm tất cả những việc đó trên thiết bị công nghệ”- ông chia sẻ với tờ Independent.

 

“Nếu cha mẹ ngăn cản trẻ làm những việc này hàng ngày, họ sẽ bị buộc tội ngược đãi trẻ bởi họ đang kìm hãm sự phát triển của trẻ.”

 

Cashmore nhấn mạnh việc cần phải nhận thức rõ giờ đây trẻ em đang được nuôi dưỡng và phát triển trong một thế giới ngập tràn công nghệ. Vì vậy việc tước quyền sử dụng thiết bị công nghệ của trẻ có thể bị cho là không bình thường. Ông cho biết: “Các thiết bị công nghệ là một phần trong đời sống thực của trẻ, tước đi cơ hội phát triển của trẻ chắc chắn là hành động ngược đãi.”

 

Cashmore tiếp tục giải thích một trong những quan điểm sai lầm trầm trọng nhất của cha mẹ chính là cho rằng thiết bị công nghệ có thể gây nghiện. “Chúng ta có khả năng trở nên phụ thuộc vào bất cứ thứ gì và bất cứ hành động nào: socola, tình dục hay những bộ quần áo được là phẳng ... Nhưng đó không phải là nghiện”- ông chia sẻ.  

 

“Chúng ta dành nhiều thời gian với các thiết bị công nghệ không phải bởi chúng ta nghiện mà bởi chúng ta cảm thấy hài lòng với chúng. Việc sử dụng thiết bị công nghệ là một hoạt động bổ ích.”

 

Bàn về những lo ngại rằng trẻ có thể phải tiếp xúc với các trò lừa bịp, các thông điệp thù hằn và những lời phỉ báng trên mạng, Cashmore cho rằng hiểm họa này thường bị nói quá.

 

“Sự trêu chọc tất nhiên vẫn tiếp diễn” –ông nói- “nhưng không đến nỗi có một băng đảng toàn kẻ xấu luôn dành hết sức lực chỉ để biến cuộc đời người khác thành địa ngục.”